Một dự án cộng đồng về di sản kiến trúc

Tản Mạn Kiến Trúc được ra đời để khỏa lấp khoảng trống về nguồn thông tin, mở rộng dựa trên sự đa dạng và hướng đến trở thành một diễn đàn thảo luận đa chiều. Chúng tôi cho rằng câu chuyện về di sản chỉ có thể hoàn thiện khi có được sự trao đổi phi định kiến, nơi câu chuyện của con người có một vị trí trung tâm.

Khi có dịp trở về viếng thăm những nơi chốn cũ, chúng tôi nhận ra nhiều công trình trong số đó đã không còn hiện diện, chúng nhường chỗ cho cửa hàng hiện đại, vài nơi trở thành phế tích hoang vu, và có cả những mảnh tàn lưu giờ đây cũng bị cuốn trôi đâu đó sau những trận lở đất ở vùng châu thổ Sông Cửu Long…

Chu du qua thời gian và nơi chốn cùng Tản Mạn Kiến Trúc

“Bách bộ” là chương trình đi bộ tham quan kiến trúc do Tản Mạn Kiến Trúc thực hiện. “Bách bộ” nghĩa là từ từ bước đi, thong thả ngắm nhìn. Đi như thế là khi thảnh thơi để cảm nhận đời sống, để nhận ra những nền đá cũ hay những mái nhà xưa xa đã chìm vào giữa các lớp nhà cao tầng. Đi có chủ đích là bước đi chứ không phải chỉ đến một nơi nào đó, là để hòa vào đường phố và thấu hiểu lớp thời gian, qua bao thế kỷ và lớp lớp con người đã sống và đã sống nơi thành phố Sài Gòn.

> > >