Nhà cổ họ Lâm ở Vĩnh Long, một vết chấm bình yên giữa đô thị hiện đại

26Dec2021

Sự đủ đầy của một vùng đất được thể hiện qua những tầng lớp kiến trúc của các thế hệ cư dân. Thị hiếu biến đổi liên tục qua các thời kỳ, ở mỗi giai đoạn người ta đều có những ý niệm riêng tư về cái đẹp để tích hợp vào không gian sống của mình. Khi dạo bước trên phố xá Vĩnh Long, chúng ta có thể bóc ra những lớp lang của các thời đại: những ngôi nhà gỗ truyền thống trầm ngâm với chạm khắc và khảm cẩn, những ngôi biệt thự thời Pháp mang bảng màu tươi sáng của tranh vẽ tường, cho đến những ngôi nhà phủ đá rửa mang hình khối năng động của chủ nghĩa Hiện Đại. Tất cả những không gian đó làm thành một tổng thể kiến trúc vừa đa dạng vừa xuyên suốt mà mỗi đại diện đều xứng đáng được giữ gìn.

Mặt tiền trang trí bằng phù điêu và gạch men nhiều màu là xu hướng trang trí phổ biến trong những năm 1910-1930.

Nhà cổ họ Lâm nằm trong tổng thể di sản đô thị quý giá trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh ở phường 5, thành phố Vĩnh Long. Ngôi nhà là một minh chứng cho giai đoạn giao lưu Pháp Việt ở đầu thế kỷ 20, khi những ảnh hưởng từ Pháp song hành cùng truyền thống trang trí của Việt Nam trong cùng một không gian.

Phòng khách truyền thống kiểu Việt là nơi tích lũy quan niệm thẩm mỹ của các thế hệ trong cùng gia đình. Vật dụng được bồi đắp từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ những món đồ khảm truyền thống đến đồ trang trí nhập từ châu Âu. Sự kết hợp ngẫu hứng của đồ vật gợi nên bề dày mà gia đình trải qua và hiện diện.

Tranh tường là một kiểu thức trang trí nội thất thịnh hành trong những năm 1920-30. Các hợp tác xã từ các trường cao đẳng mỹ thuật đã tổ chức đào tạo thợ vẽ để đáp ứng nhu cầu trang trí đang nảy nở. Họa tiết thực vật và động vật được trải dọc theo các diềm tường và trần nhà, thường mô tả các loài thực vật ôn đới tham khảo từ các sách minh họa của phương Tây. Nhà cổ họ Lâm từng có trần thạch cao trên cốt gỗ được vẽ trang trí, nhưng phần trần này đã bị sập sau một trận mưa lớn.

Người ta tin rằng không gian cư trú của con người là những vùng an toàn do các vị gia thần bảo bọc. 

Vật dụng thể hiện sự giao thoa giữa những đường vuốt cong theo kiểu Louis XV và truyền thống trang trí của Việt Nam.

Tết 2023, chúng tôi đã trở lại viếng thăm và ghi lại thêm nhiều hình ảnh mới

Tản Mạn Kiến Trúc trân trọng cảm ơn chủ nhân nhà cổ họ Lâm đã đón tiếp chúng tôi và hào phóng chia sẻ vẻ đẹp của ngôi nhà cùng bạn đọc của dự án.

Hình ảnh: Ninh

Lời ngỏ

Tản Mạn Kiến Trúc là một dự án nghiên cứu độc lập với mục tiêu giới thiệu vẻ đẹp của di sản kiến trúc đến cộng đồng. Hành trình của Tản Mạn Kiến Trúc sẽ thuận lợi hơn khi nhận được sự đóng góp từ quý vị bạn đọc.

>>> ĐÓNG GÓP

Bài viết liên quan

Ngôi nhà cổ họ Mai với kiến trúc nhà rường truyền thống Việt, tuy vẻ ngoài khiêm nhường song lại ẩn tàng bề dày lịch sử tận thuở đầu tiên khi di dân đến xây dựng nên vùng đất phương Nam...

Vĩnh Long là một đô thị có lịch sử lâu dài ở vùng trung tâm đồng bằng. Tại đây nhiều cộng đồng cư dân với nhiều lớp văn hoá đã cùng sinh sống và tương tác suốt các giai đoạn lịch sử của vùng đất.

Quay lại trang chính