Những ranh giới mềm mại trong kiến trúc nông thôn

25May2022

Ranh giới vốn thường được hiểu như những phân định rạch ròi giữa trong và ngoài, giữa bên này và bên kia, là những biên giới không thể vượt qua, để che chắn và phòng hộ. Những không gian giới hạn và bị phân mảnh ở thành phố càng khiến chúng ta củng cố cảm giác này về ranh giới. Mỗi ngôi nhà trở thành một pháo đài đầy lo âu với tường cao, cửa sắt và camera giám sát.

Ngôi nhà chốn nông thôn gợi chúng tôi thêm những nhận thức khác về ranh giới, nơi những đường biên không để che chắn mà để kết nối và tạo ra sự thoải mái cho những người sinh sống bên trong. Chúng tôi đã đi qua những vùng quê nơi không gian riêng tư được đánh dấu bằng một bờ giậu xanh mát, nhẹ nhàng báo hiệu một mảnh sân gạch ấm áp. Rào giậu không phải là để ngăn cách và bảo vệ, không để đe dọa và cản trở những kẻ lữ hành xa lạ, mà chúng nhẹ nhàng mọc lên để đánh dấu một chút gì đó riêng tư của đời sống gia đình và mơn man theo tâm trí những người mới ghé qua.

Một đôi ghế tựa được bắc trên thềm nhà để làm chỗ trà nước, chuyện trò và ngắm cảnh. Hàng hiên như thế là sự nối dài của không gian bên trong, và là nơi mở rộng kết nối đời sống riêng tư với thế gian bên ngoài. Trên hàng hiên, ánh sáng chói chang của xứ nhiệt đới trở nên dịu nhẹ và chuyển dần sang bóng tối thâm trầm nơi nội thất. Khí hậu trong nhà nhờ hàng hiên sẽ được điều tiết để mang lại sự thoải mái, thư giãn, để con người tìm thấy sự thân thuộc và kết nối giữa thiên nhiên và vòng quay của năm tháng.

Ở nông thôn, chúng tôi tìm thấy một mỹ cảm về đường biên, những dấu vết mềm mại vắt mình qua những chồng lấp của không gian và sinh thành nên một nơi chốn liền mạch.

Bài viết: Hiếu Y và Vương An Nguyên

Hình ảnh: Ninh

Bài viết liên quan

Ngôi nhà là một minh chứng cho giai đoạn giao lưu Pháp Việt ở đầu thế kỷ 20, khi những ảnh hưởng từ Pháp song hành cùng truyền thống trang trí của Việt Nam trong cùng một không gian.

Vĩnh Long là một đô thị có lịch sử lâu dài ở vùng trung tâm đồng bằng. Tại đây nhiều cộng đồng cư dân với nhiều lớp văn hoá đã cùng sinh sống và tương tác suốt các giai đoạn lịch sử của vùng đất.