[Màn trập] Công thự và biệt thự ở Suối Tre

07-03-2024

Màn trập là bộ phận có chức năng đóng mở để ánh sáng đi vào máy ảnh nhằm thu lại hình ảnh trên phim. Tản Mạn Kiến Trúc dùng "Màn Trập" để gọi tên chuỗi bài khám phá bằng ảnh. Chữ ít, ảnh nhiều, mỗi chuyên mục là một chuyến kiếm tìm và lưu trữ vẻ đa dạng nơi những vùng đất mà chúng tôi đi qua.

Biệt thự và công thự ở Suối Tre

Đầu thế kỷ 20, người Pháp đã xây dựng nhiều cơ sở vật chất phục vụ cho các đồn điền cao su ở Đông Nam Bộ. Tại Suối Tre (Long Khánh, Đồng Nai), họ đã cho xây dựng nhiều hạng mục nhà ở, khu giải trí, nhà thờ, bệnh viện, trường học,... Một số cơ sở vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, số khác trở nên đổ nát và bị quên lãng dưới các cánh rừng cao su.

Hình ảnh được chụp trong một chuyến thực địa của Tản Mạn Kiến Trúc vào năm 2020.

Hình ảnh: Nick

Bài viết liên quan

Những dấu mốc thời gian nơi đô thị cổ Sa Đéc

Phố chợ Sa Đéc lưu giữ những dấu mốc gợi nên dòng chảy lịch sử đa dạng mà đô thị này từng trải qua. Cùng dạo bước qua những di sản kiến trúc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp để thong thả cảm nhận thời gian trôi qua tại một đô thị lâu đời của xứ đồng bằng.

Nằm ở giao điểm của những dòng sông lớn, Chợ Mới là điểm hội tụ của các dòng lưu thông quan trọng, đồng nghĩa với việc vùng đất này liên tục đón nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa trong suốt lịch sử của nó...