Màn trập - Đi tìm hiện đại

11Aug2023

Màn trập là bộ phận có chức năng đóng mở để ánh sáng đi vào máy ảnh nhằm thu lại hình ảnh trên phim. Tản Mạn Kiến Trúc dùng "Màn Trập" để gọi tên chuỗi bài khám phá bằng ảnh. Chữ ít, ảnh nhiều, mỗi chuyên mục là một chuyến kiếm tìm và lưu trữ vẻ đa dạng nơi những vùng đất mà chúng tôi đi qua.

Năm Năm Tháng Tháng và những người bạn vừa có chuyến đi tìm kiến trúc hiện đại trong thành phố. Chúng mình đi chầm chậm qua những con đường ở quận Nhứt, tìm những mảng tường đá rửa nằm khuất sau những tầng lá, đồng thời cũng khuất khỏi ánh nhìn của cư dân. Chúng không rực rỡ như những công trình thuộc địa được quét vôi vàng và dễ dàng bị bỏ qua trong những câu chuyện về kiến trúc của thành phố.

Song những công trình này đã được tạo ra trong những hoàn cảnh đặc biệt. Từ những công trình có tầm vóc quốc gia hay chỉ đơn giản là một ngôi nhà phố khiêm tốn, những kiến trúc này đều phản ánh ước mơ của những người làm ra chúng: kiếm tìm một đời sống hiện đại và hướng đến tương lai.

“Đi tìm hiện đại” là chuyến dạo chơi lần theo tâm thế hiện đại của cư dân thành phố cách đây hơn nửa thế kỷ.

Ảnh: Duy Khang

Bài viết liên quan

Nằm trong kế hoạch định hướng Đà Lạt trở thành trung tâm học thuật của đất nước, năm 1961 Nguyên Tử Lực Cuộc đã thành lập Trung Tâm Nguyên Tử Lực Đà Lạt theo lệnh của Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Trong các phương án gửi về trong cuộc thi thiết kế, giải pháp của KTS Huỳnh Kim Mảng được đánh giá cao và được trao giải nhất. Tuy thế, dự án xây dựng lại chợ trung tâm đã không được theo đuổi đến cùng và ngôi chợ vẫn giữ nguyên hiện trạng cho đến hôm nay.