Một tác phẩm ít được biết đến của KTS Ngô Viết Thụ

25May2022

KTS Ngô Viết Thụ (1927-2000) nổi tiếng với công trình Dinh Độc Lập, nay thường được xem là một biểu tượng của kiến trúc hiện đại của Việt Nam. Bên cạnh thiết kế nổi tiếng này, ông còn thực hiện nhiều dự án khác ít được biết đến hơn, trong số đó là Làng Đại học Thủ Đức. Đây là một công trình quy mô được KTS Ngô Viết Thụ thiết kế quy hoạch trong khoảng thập niên 1960-1970 sau khi ông về nước và hoạt động sáng tác thiết kế tại miền Nam Việt Nam.

Ngoài việc quy hoạch tổng thể, ông còn thiết kế thêm dãy nhà Hội Trường B của Đại học Khoa học Tự nhiên, một công trình hiện đại với những điều chỉnh hài hòa với khí hậu nhiệt đới Việt Nam, được đánh giá cao về công năng và hiệu quả sử dụng lẫn hiệu quả thị giác. Hãy cùng xem qua không gian và đường nét kiến trúc của khu nhà này nhé.

[Màn trập] là chi tiết có thể đóng mở để ánh sáng đi vào máy ảnh để lưu giữ thành hình ảnh. Tản Mạn Kiến Trúc dùng "Màn Trập" để gọi tên chuỗi bài khám phá. Chữ ít, ảnh nhiều, mỗi chuyên mục là một chuyến kiếm tìm và soi chiếu vẻ đẹp đa dạng của những vùng đất mà chúng tôi đi qua.

Bài viết liên quan

Cụm kiến trúc này vốn tĩnh lặng vào ngày thường, đến dịp tháng 7 Âm Lịch lại trở nên sống động với nghi lễ "Phá cửa địa ngục - Xá tội vong nhân" giàu tính nhân văn...

Nằm ẩn mình tại một góc vắng lặng của Sài Gòn, Bảo tàng Địa chất là một trong những bảo tàng ít được biết đến nhất của thành phố, vì thế không gian nơi đây luôn mang dáng vẻ hoài niệm.