/MODERNIST series/

Chuyên mục dành riêng cho nhánh kiến trúc Hiện đại Nhiệt đới miền Nam

Bài viết truy lại lịch sử xây dựng tại khu đất ngày nay thuộc trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Lịch sử xây dựng của cụm công trình minh họa cho các giai đoạn kiến trúc khác nhau, từ đầu thời kỳ thuộc địa đến giai đoạn hiện đại trong những năm 1960.

Trong các phương án gửi về trong cuộc thi thiết kế, giải pháp của KTS Huỳnh Kim Mảng được đánh giá cao và được trao giải nhất. Tuy thế, dự án xây dựng lại chợ trung tâm đã không được theo đuổi đến cùng và ngôi chợ vẫn giữ nguyên hiện trạng cho đến hôm nay.

Trung tâm Hành hương Fatima mang ngôn ngữ thiết kế hiện đại, cắt giảm các yếu tố biểu hình một cách triệt để. Các tấm bê tông hứng lấy nắng chiếu buổi chiều tạo ra những bóng đổ mạnh mẽ, ấn tượng.

Việc hoàn thiện một khối lượng công việc khổng lồ để kịp tiến độ hoàn thành trang trí Dinh Độc Lập đặt ra áp lực lớn lên đội ngũ các văn phòng thiết kế. Trong hai năm 1966, 1967, Dinh Độc Lập đã trở thành một công trường khổng lồ nơi các nhà thiết kế thử nghiệm và hiện thực hóa suy tư của họ.

Tòa chung cư trên đường Édouard Audouit (nay là đường Cao Thắng) nằm trong loạt công trình nhà ở mà KTS Paul Veysseyre thực hiện cho "Haut Commissariat de France" trong các năm 1942 đến năm 1948.

Thư viện Khoa học Tổng hợp (trước đây tên là Thư viện Quốc gia) thể hiện nhiều đặc điểm của dòng kiến trúc hiện đại được phát triển tại miền Nam Việt Nam trong những năm nửa cuối thế kỷ trước, đặc biệt trong kỹ thuật điều tiết vi khí hậu, trang trí và xử lý bề mặt.

Nằm trong kế hoạch định hướng Đà Lạt trở thành trung tâm học thuật của đất nước, năm 1961 Nguyên Tử Lực Cuộc đã thành lập Trung Tâm Nguyên Tử Lực Đà Lạt theo lệnh của Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Chúng ta cùng ghé thăm một căn nhà phố trên đường Lý Tự Trọng để phân tích một số đặc điểm điển hình ở nhà phố hiện đại miền Nam giữa thế kỷ 20, đặt trong bối cảnh văn hoá - xã hội và khí hậu của Việt Nam.

Khu vực Công trường Quốc tế - Hồ Con Rùa trải qua nhiều thay đổi về thiết kế và công năng. Cùng lật giở từng lớp lịch sử chồng lấp khám phá những đổi thay của thành phố, cảnh quan và con người.

Nhà cửa nông thôn có sự thể nghiệm với các hình khối mới mẻ, năng động của xu hướng hiện đại, song vẫn giữ lại những yếu tố truyền thống, đặc biệt là bố cục không gian vì đó là những nếp nhà đã hình thành qua thời gian dài và ăn sâu vào nếp sinh hoạt nông thôn.

Những tấm rèm bê tông giúp ngôi nhà vừa mở ra với thế giới bên ngoài nhưng cũng hấp thụ những tác nhân khó chịu của khí hậu nhiệt đới để tạo ra sự thoải mái cho người sống trong đó.